การแสดงผล
ขนาดตัวอักษร

นายกรัฐมนตรีชื่นชม SACICT ส่งเสริมคนไทยใช้ผ้าฝ้าย

วันที่ 18 มิถุนายน 2562

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT นำผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายไทยจัดแสดงก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ณ ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล เพื่อประชาสัมพันธ์และส่งเสริมให้คนไทยใช้ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายทอมือในชีวิตประจำวัน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายจากงาน“ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 27-30 มิถุนายนนี้ ที่ SACICT อ.บางไทร จ. พระนครศรีอยุธยา โดยมีนางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศกล่าวรายงาน ซึ่งนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ผ้าฝ้ายสวมใส่ง่ายเหมาะกับอากาศบ้านเรา และได้แสดงความชื่นชมผ้าฝ้ายไทยภายใต้การส่งเสริมของ SACICT ว่าสามารถออกแบบได้สวยงาม นอกจากใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน และยังเหมาะเป็นของที่ระลึกและของขวัญของฝาก พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรียังได้อุดหนุนผ้าฝ้ายพิมพ์ลายนำมาแปรรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ กระเป๋า สมุด และหมวก เป็นต้น

และในโอกาสที่ประเทศไทยได้ทำหน้าที่เป็นประธานอาเซียนในปีนี้ ได้คัดเลือกของขวัญที่จะมอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้นำอาเซียนและคู่สมรส หนึ่งในนั้นคือ “มาลัยเงิน” ซึ่งเป็นผลงานการสร้างสรรค์อันประณีตโดยครูนฤมล ทอนใจ ผู้ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับการคัดเลือก และเชิดชูจาก SACICT ให้เป็นครูช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2557 ประเภทเครื่องโลหะ (เครื่องประดับเงิน) โดยนายกรัฐมนตรีได้ชื่นชมในฝีมืออันสวยงามประณีตของภูมิปัญญาฝีมือเชิงช่างของไทย

สำหรับชิ้นงาน “มาลัยเงิน” ได้รับแรงบันดาลใจมาจากพวงมาลัยถวายพระ และมักถูกใช้ในวาระแห่งความเป็นมงคลต่างๆ อาทิ การต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยไมตรีจิต และยังสอดคล้องกับตราสัญลักษณ์ของการประชุมอาเซียนในครั้งนี้ ซึ่งการร้อยเรียงดอกไม้ยังสะท้อนความหมายบ่งบอกถึงความร่วมมือระหว่างประชาคมอาเซียน ที่มีความกลมเกลียวเป็นหนึ่งเดียวในการช่วยเหลือเกื้อกูล และสนับสนุนซึ่งกันและกัน เป็นความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและยั่งยืน ดุจมาลัยเงินที่ไม่มีวันโรยราอีกด้วย