การแสดงผล
ขนาดตัวอักษร

SACICT รวบรวมงานหัตถศิลป์ไทยจากชนเผ่าและกลุ่มชาติพันธุ์มากที่สุดในประเทศไทย พร้อมจำหน่ายในงาน “ชีวิตใหม่ ใต้ร่มพระบารมี ครั้งที่ 2”

9 สิงหาคม 2562

 

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT ชี้ทางและสร้างโอกาสให้กับผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมจากฝีมือชนเผ่าและกลุ่มชาติพันธุ์ สู่กลุ่มผู้ที่ต้องการใช้งานคราฟต์ในชีวิตประจำวัน รวบรวมและนำมาจำหน่ายมากที่สุดในประเทศไทย กว่า 55 ร้าน ในงาน “ชีวิตใหม่ ใต้ร่มพระบารมี ครั้งที่ 2” เริ่ม 8 – 12 สิงหาคม นี้ ที่ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ ชั้น M ควอเทียร์แกลอรี่ และชั้น G ควอเทียร์ อเวนิว

 

นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวว่า งาน “ชีวิตใหม่ ใต้ร่มพระบารมี” จัดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่สอง เพื่อเฉลิมพระเกียรติ ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม และวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม โดยภายในงานได้รวบรวมทุกเรื่องราวงานหัตถศิลป์ของกลุ่มชาติพันธุ์ ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ จากทั้งครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม และสมาชิก SACICT รวมกว่า 55 ร้าน อาทิเช่น ผ้าทอจากผ้าไหมมัดหมี่ ผ้าแพรวา ผ้ากลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ และเครื่องประดับเครื่องทองโบราณ เครื่องเงินสุโขทัย งานเครื่องถม และงานศิลปหัตถกรรมไทยต่าง ๆ

 

นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการเทิดพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า    สิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยจัดแสดงพระราชกรณียกิจของทั้งสองพระองค์ในการส่งเสริมสนับสนุนงานศิลปาชีพและงานศิลปหัตถกรรมไทย และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย เช่น กิจกรรม Workshop “ทำกับมือ ถือไปกอดแม่  การสาธิตการสร้างงานหัตถกรรมจากชนเผ่าต่าง ๆ  การเสวนา “รากแห่งชาติพันธุ์” แลกเปลี่ยนเรื่องราววิถีชนเผ่า และชาติพันธุ์ในผืนแผ่นดินไทย      การแสดงเต้นรำอาข่า , ระบำม้ง , ฟ้อนสาวไหมไท-ยวน , ฟ้อนภูไท , ระบำกะเหรี่ยง และฟ้อนไทลื้อ การแสดงจากกลุ่มดารานักแสดงและนักร้อง อาทิ ริชชี่ อรเณศ ดีคาบาเลส ,ป๊อบ ฐากูร