การแสดงผล
ขนาดตัวอักษร

SACICT ประกาศศักดาคราฟต์ไทยใส่ดีไซน์ในงาน Crafts Bangkok 2020

SACICT ประกาศศักดาคราฟต์ไทยใส่ดีไซน์ในงาน Crafts Bangkok 2020

พลังคนไทยช่วยไทยกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างงานสร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการหัตถศิลป์

เชื่อมโยงชุมชนขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก

 

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT เตรียมจัดงาน “Crafts Bangkok 2020” หวังต่อลมหายใจให้ผู้ประกอบการหัตถศิลป์หลังสถานการณ์โควิด – 19 จัดยิ่งใหญ่สารพัดงานคราฟต์ร่วมสมัยที่เน้นการออกแบบและต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ หวังสร้างคุณค่างานศิลปาชีพและหัตถกรรมไทยให้โดนใจคนรุ่นใหม่ พบกัน 3 – 6 กันยายน นี้ ที่ไบเทค บางนา

 

          นายพรพล เอกอรรถพร ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวว่า SACICT หรือ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) เป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีภารกิจในการสืบสานพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในงานศิลปาชีพและงานศิลปหัตถกรรมในท้องถิ่นต่างๆ โดยการสะท้อน “คุณค่าความเป็นไทย” ผ่านงานศิลปาชีพและงานหัตถกรรมไทยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างและสามารถพัฒนาต่อยอดเชิงพาณิชย์เพื่อสร้างความอยู่ดีกินดีแก่ชาวบ้านและชุมชนผู้สร้างสรรค์งานหัตถกรรมไทย

 

          หลังจากที่ SACICT ประสบความสำเร็จในการจัดงาน “ศิลปาชีพทอใจ วิถีใหม่ใต้ร่มพระบารมี” เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาแล้ว จนมียอดขายภายในงานทะลุเป้าถึง 71 ล้านบาท และเพื่อเป็นการกระตุ้นกำลังซื้อ และช่วยเหลือผู้ประกอบการหัตถศิลป์ทั่วประเทศ ก่อเกิดการกระจายรายได้ไปยังชาวบ้าน สมาชิกศิลปาชีพและชุมชนในท้องถิ่นต่างๆ อันจะเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากอย่างต่อเนื่องภายหลังสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 SACICT จึงเตรียมจัดงาน “Crafts Bangkok 2020” ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นต่อเนื่องทุกปี ปีนี้เป็นปีที่ 3 เพื่อมุ่งหวังให้วงการหัตถกรรมไทยเกิดการพัฒนา ยกระดับคุณภาพการผลิต ทักษะกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ รวมทั้งการนำนวัตกรรมและแรงบันดาลใจใหม่ๆ เข้ามาต่อยอด เพื่อให้งานหัตถกรรมไทยเกิดการปรับตัวรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลก ผลิตภัณฑ์สามารถนำมาใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน สอดรับกับวิถีชีวิตใหม่ในยุคปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้ผู้ประกอบการหัตถศิลป์ของไทย ให้เกิดศักยภาพอย่างรอบด้านที่จะแข่งขันในตลาดทั้งในและต่างประเทศได้

 

          “Crafts Bangkok 2020” ในครั้งนี้ ยังได้รวบรวมผลิตภัณฑ์งานศิลปหัตถกรรมจากทั่วประเทศ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของภูมิปัญญาไทย เพิ่มมูลค่าและและนำเสนอคุณค่างานศิลปหัตถกรรมไทยที่ผ่านการพัฒนาทางความคิดมาสู่ผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตปัจจุบัน แต่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ ความประณีตงดงาม ผสมผสานความร่วมสมัยที่เชื่อมโยงสู่วิถีชีวิตของคนยุคใหม่ได้อย่างลงตัว ภายในงานยังได้จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ, ผลิตภัณฑ์จากศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ, โครงการเซรามิค สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์, โครงการกำลังใจ, มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ และกลุ่มครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม และสมาชิก SACICT รวมกว่า 380 ร้าน

 

          ภายในงานยังเป็นแหล่งเรียนรู้งานด้านศิลปาชีพและหัตถกรรมไทย ในนิทรรศการเทิดพระเกียรติในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง นิทรรศการและจัดแสดงผลิตภัณฑ์หัตถศิลป์ที่ได้รับการพัฒนาและต่อยอดองค์ความรู้จากต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ นิทรรศการผ้าไทยใส่ได้ทุก Gen ซึ่งมุ่งหวังให้เกิดแรงบันดาลใจในการออกแบบผ้าไทยแก่คนรุ่นใหม่ พลาดไม่ได้กับการเสวนาเปิดมุมมองของคนรุ่นใหม่ ในหัวข้อ CRAFTS ECO PRODUCT ผลิตภัณฑ์ดีไซน์จากวัสดุธรรมชาติ โดยคุณ ท็อป พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร พร้อมกิจกรรมโปรโมชั่นมากมาย พิเศษสุดกับลูกค้าที่มียอดการซื้อภายในงานครบ 1,500 บาท สามารถใช้สิทธิ์ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม Workshop จากกลุ่มครูช่างฯ ทายาทฯ และสมาชิกฯ ที่ครั้งนี้มีมากให้เลือกทดลองทำกันอย่างจุใจ ได้แก่ กระเป๋าผ้าปักในความมืด, กระเป๋าพวงกุญแจหนัง, จักสานกระจูด, หน้ากากปลาตะเพียนหนังแท้สานมือ, ชุดงานปักพวงกุญแจไม้, เพ้นท์เซรามิก, งานดินปั้น, งานปักผ้ามือ, งานปั้นดินโพลีเมอร์, สวนขวด, Aroma Flower Ball และ โมบายแขวนตกแต่งในบ้าน ร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นคูปองมูลค่า 100 บาท นอกจากนี้ SACICT ยังได้จัดเตรียมกิจกรรมความบันเทิง พิเศษในวันพิธีเปิดพบกับ แต้ว ณฐพร และ สน ยุกต์ และยังมีมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ กัน นภัทร อินทร์ใจเอื้อ, แก้ม วิชญาณี เปียกลิ่น, เอิ๊ต ภัทรวี ศรีสันติสุข เป็นต้น การแสดงโขนรามเกียรติ์ ตอน ศึกไมยราพ จากสมาคมศิลปะเพื่อเยาวชน กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อให้งานนี้สร้างความเพลิดเพลินแก่ผู้มาร่วมชมงานได้มีความสุขกับการจับจ่ายซื้องานคราฟต์และยังได้สนุกกับกิจกรรมความบันเทิงมากมาย

 

          ผู้อำนวยการ SACICT ทิ้งท้ายว่า Crafts Bangkok 2020 จึงเป็นงานใหญ่ส่งท้ายปีของ SACICT ที่คนรักคราฟต์ไม่ควรพลาด โดยเฉพาะคนที่กำลังมองหาของขวัญของฝากของที่ระลึกแทนใจในโอกาสต่างๆ ที่สำคัญคือเป็นงานที่คนรุ่นใหม่ได้มาเรียนรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้สร้างสรรค์งานศิลปาชีพและหัตถกรรมไทย และยังเป็นสร้างโอกาสสำหรับผู้ที่สนใจอยากทำธุรกิจหรืออยากเป็นผู้ประกอบการงานคราฟต์สามารถมาเรียนรู้ จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจและความท้ายทายใหม่ ๆ ได้เกิดการพบปะพูดคุยในกลุ่มคนรักงานคราฟต์ สร้างสีสันและแบ่งปันความสุขแก่กัน จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมกันอุดหนุนและเป็นกำลังให้กับผู้ประกอบการงานหัตถกรรมได้ที่งาน Crafts Bangkok 2020” ในวันที่ 3 - 6 กันยายน 2563 ระหว่างเวลา 10.00 – 20.00 น.  ณ ฮอลล์ 98 และ 99 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค

-------------------------------------------------------------

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ :

นางสาวพัดชา ทองไซร์ ที่ปรึกษาด้านประชาสัมพันธ์โครงการ โทร. 086-987-2059

นายนิพัทธ์ เทศทรงธรรม จนท.อาวุโสฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อสารอองค์กร โทร. 092-360-5757